HỌC NGHỀ MAY THỜI TRANG TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG PHÚ THỌ  
Cập nhật: 15/04/2024
Lượt xem: 2043

HỌC NGHỀ MAY THỜI TRANG TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG PHÚ THỌ

Tác giả: ThS. Nguyễn Đức Quang - Phó hiệu Trưởng Nhà trường

Nghề May thời trang có gì thú vị?

Những năm gần đây, ngành công nghiệp May thời trang của Việt Nam đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Các sản phẩm ngành may trong nước bắt đầu hành trình tiến ra thế giới và ngày càng được đón nhận, các doanh nghiệp ngành may có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã tìm đến Việt Nam đặt các nhà máy, xí nghiệp để kinh doanh sản xuất ra các sản phẩm may mặc.
Hình ảnh: Giờ học thực hành của các bạn HSSV nghề May thời trang

Từ khi Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với HSSV nghề May thời trang không bao giờ nhỏ. Các doanh nghiệp đang thiếu hụt người lao động có trình độ tay nghề may thời trang là rất lớn. Mặc dù các doanh nghiệp đã có rất nhiều chế độ ưu đãi để thu hút HSSV tốt nghiệp nghề may thời trang vào làm việc. Tuy nhiên số lượng HSSV tốt nghiệp nghề may thời trang của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Các tố chất của người học phù hợp với ngành May thời trang:

Nếu bạn có những tố chất sau đây thì bạn có thể trở thành nhà may thời trang trong tương lai:

Đam mê, nghiêm túc, cẩn thận, tỷ mỉ: Chỉ có lòng đam mê thực sự với nghề may thời trang, bạn mới vượt qua những thách trong công việc.

Sáng tạo và tính thẩm mỹ: Đây cũng là yếu tố tiên quyết để bạn có được những sản phẩm “riêng và duy nhất” của mình.

Kỹ năng nghiên cứu tìm tòi: Học hỏi, tìm tòi những “vẻ đẹp mới” là cách để bạn theo đuổi nghề “dài hơi”, nâng cao khả năng, uy tín của bản thân trong nghề nghiệp.

Giao tiếp tốt: Đây là yếu tố phụ nhưng đóng góp khá quan trọng cho thành công của một người sống trong nghề may thời trang;

Hình ảnh: Học sinh các trường THPT tham quan và đăng ký học nghề May thời trang tại nhà trường

Chương trình học ngành May thời trang đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo trình độ trung cấp nghề May thời trang nhằm đào tạo nhân lực phục vụ nghề may thời trang trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, có năng lực hành nghề May thời trang tương ứng trình độ trung cấp, đáp ứng yêu cầu bậc 4 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam; người học có thể  thực hiện các công việc thiết kết, cắt, may các kiểu sản phẩm từ cơ bản đến phức tạp, những sản phẩm áo sơ mi nam nữ, váy, áo váy, áo Jacket, thực hiện chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và may các sản phẩm thời trang đơn chiếc theo đơn đặt hàng tại các cửa hàng may đo hoặc sản xuất hàng loạt số lượng lớn trong các công ty may sản phẩm thời trang.


Hình ảnh: Các bạn HSSV nghề may thời trang của nhà trường thực tập tại doanh nghiệp

Đặc biệt, trong quá trình học, HSSV được thực tập sản xuất, triển khai sản xuất, quản lý sản xuất, quản lý kiểm tra chất lượng... ngay tại các doanh nghiệp ngoài trường với các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ, EU...Đây là cơ hội để HSSV tiếp cận thực tế mô hình tổ chức sản xuất và các vị trí việc làm, giúp các em đáp ứng được ngay nhu cầu của doanh nghiệp sau tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.

Cơ hội việc làm đối với HSSV học nghề May thời trang:

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

- May dây chuyền;

- May đo thời trang;

- May mẫu;

- Giám sát triển khai sản xuất;

- Kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Theo kết quả khảo sát, 100% HSSV nghề May thời trang ra trường có việc làm với mức thu nhập trung bình trong vòng 2 tháng tốt nghiệp (thời gian thử việc) là 8. triệu/tháng.

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

(Học sinh tốt nghiệp THCS học thêm phần kiến thức văn hóa THPT ban hành kèm theo Quyết định số 1293/QĐ-CĐCT ngày 26/12/2022 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương Phú Thọ)


Hình ảnh: Các bạn HSSV của nhà trường tham gia kỳ thi kỹ năng nghề cấp tỉnh Phú Thọ năm 2023

Các chế độ mà HSSV được hưởng khi tham gia học chương trình May thời trang:

- Đối tượng tốt nghiệp THCS: Được miễn 100% học phí học nghề.

- Đối tượng tốt nghiệp THPT được giảm 70% học phí học nghề.

- Được hưởng các chế độ chính sách theo quy định hiện hành của nhà nước.

- Được cấp học bổng khuyến khích học tập.

- Được thực tập tại doanh nghiệp có trả lương…


Hình ảnh: Các bạn HSSV nghề May thời trang được doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp với mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng